Rau muống là gì? Các công bố khoa học về Rau muống

Rau muống là loại rau xanh thuộc họ dền, có tên khoa học là Ipomoea aquatica. Rau muống được trồng và sử dụng phổ biến ở nhiều nước Châu Á, bao gồm Việt Nam. Th...

Rau muống là loại rau xanh thuộc họ dền, có tên khoa học là Ipomoea aquatica. Rau muống được trồng và sử dụng phổ biến ở nhiều nước Châu Á, bao gồm Việt Nam. Thường được chế biến như rau xào, rau luộc, rau canh hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món nước chấm hay nước mắm. Rau muống có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, canxi, sắt và chất xơ, và được coi là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao.
Rau muống có thân mềm, thân chẻ thành nhiều nhánh và có lá hình trái xoan, có đầu lá hình trái tim. Các lá rau muống thường màu xanh đậm và có các cuống dài màu đỏ.

Rau muống có vị ngọt và mùi đặc trưng, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, canh, salad hay nấu chả giò. Rau muống cũng thường được chế biến thành món rau xào tỏi phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

Rau muống là một nguồn cung cấp chất xơ quan trọng cho cơ thể, có chứa nhiều vitamin C, provitamin A (beta-carotene), canxi, sắt và các chất chống oxy hóa. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tình trạng viêm nhiễm. Provitamin A giúp duy trì sự khỏe mạnh của mắt và da. Canxi và sắt là các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của xương và máu.

Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giảm ho và vi khuẩn trong đường ruột. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chế biến rau muống để đảm bảo an toàn thực phẩm, như rửa sạch trước khi sử dụng và nấu chỉ trong thời gian ngắn để giữ được màu sắc và giá trị dinh dưỡng của rau.
Rau muống có tên gọi khác là rau mông toi, rau mồng tơi, mồng tơi hay mồng nước. Rau nuôi ở dạng cỏ không căn rễ, thân rau mềm mại, lá khá nhiều, màu xanh non tươi đãng.

Rau muống có độ mềm mại và độ giòn vừa phải, mang đến cảm giác rất tươi ngon khi ăn. Đây là một loại rau nhanh chóng phát triển, năng suất cao và dễ trồng, thích nghi với các vùng đất ẩm ướt. Rau muống có thể được trồng trong giỏ, trong vườn hay thậm chí trên ban công.

Trong ẩm thực Việt Nam, rau muống thường được sử dụng trong các món xào, canh và luộc. Món xào muống tỏi là một món ăn phổ biến, rất đơn giản và ngon miệng. Rau muống còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến các loại bánh, như giò cay hay bánh cuốn.

Rau muống chứa nhiều chất xơ giúp duy trì sức khỏe đường ruột, ngăn chặn táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh trực tràng. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin C và provitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sự khỏe mạnh của mắt, da và tóc. Đồng thời, rau muống còn chứa các chất chống oxi hóa như beta-carotene, axit folic, quercetin, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rau muống nên được rửa sạch kỹ trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn và chất cặn. Nên tránh mua rau muống có bị thâm, héo, và chọn những lá rau xanh tươi thẳng và mọng nước.Đồng thời, rau muống cũng phải được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh nguy cơ vi khuẩn gây bệnh.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "rau muống":

XỬ LÝ DƯ LƯỢNG KIM LOẠI NẶNG TRONG ĐẤT TRỒNG CÂY RAU MUỐNG BẰNG VẬT LIỆU NANO HYDROXYAPATITE KHUYẾT CANXI
Tinh thể hình que có kích thước nano của vật liệu hydroxyapatite khuyết canxi (d-HAp) đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp kết tủa trong dung dịch. Các mẫu được đặc trưng bởi phương pháp  hiển vi điện tử truyền qua (TEM), hiển vi điện tử quét (SEM), nhiễu xạ bột tia X (XRD), huỳnh quang tia X (XRF), phổ hồng ngoại biến đổi Fourie (FTIR) và phân tích nguyên tố bằng phương pháp tán xạ năng lượng tia X (EDX). Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, vật liệu hydroxyapatite khuyết canxi tổng hợp được là đơn pha, các hạt có kích thước nano với chiều rộng trong khoảng 20-30nm và chiều dài trong khoảng 200-250nm. Theo kết quả phân tích bằng phương pháp XRD, hydroxyapatite khuyết canxi tổng hợp được có cấu trúc không gian hệ lục phương thuộc nhóm P63/m (số 176), hằng số mạng a=b=9.41Å, c=6.88Å. Vật liệu hydroxyapatite khuyết canxi được khảo sát khả năng xử lý dư lượng kim loại nặng trong đất trồng cây rau muống bị nhiễm Fe(II), Cu(II), Ni(II) and Cr(VI) nhân tạo. Kết quả nghiên cứu cho thấy vật liệu hydroxyapatite khuyết canxi có khả năng xử lý rất tốt dư lượng Fe, Cu: xử lý được 69.7% lượng Cu; 52.2% lượng Fe;
#calcium-deficient hydroxyapatite #rod-like crystals #reduction of heavy metal ions #Ipomoea aquatica
Đánh giá rủi ro sức khỏe của một số kim loại nặng trong rau muống trồng tại thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng
Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá rui ro đối với sức khỏe con người khi sử dụng rau muống được trồng tại thôn Trung Sơn. Chúng tôi đã tiến hành phân tích hàm lượng kim loại nặng trong đất và rau, xác định hệ số vận chuyển (TCs) và chỉ số rủi ro sức khỏe (HRI) đối với Cd, Cr và Pb. Kết quả cho thấy hàm lượng Cd (0.0202mg/kg), Cr (1.1046mg/kg) và Pb (3.38mg/kg) trong đất đều thấp hơn so với quy định của QCVN 03:2008/BTNMT và QCVN 43:2012/BTNMT. Hàm lượng kim loại nặng tích lũy trong rau muống cao hơn trong đất: Cd (0.0396mg/kg), Cr (1.484mg/kg) và Pb (1.656mg/kg) do đó hầu hết TCs >1. Giá trị HRI <1 cho tất cả các kim loại nặng tại tất cả các điểm thu mẫu nên không có rủi ro về sức khỏe khi sử dụng rau muống được trồng tại thôn Trung Sơn. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế sử dụng rau muống tại khu vực này để tránh các rủi ro về sức khỏe.
#đánh giá rủi ro sức khỏe”; #“kim loại nặng #rau muống #“hệ số vận chuyển” #chỉ số rủi ro sức khỏe
SO SÁNH HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TRỒNG THỦY SẢN GIỮA CÂY RAU NGỔ (Enydra fluctuans Lour) VÀ CÂY RAU MUỐNG (Ipomoea aquatica)
Nước thải nuôi trồng thủy sản có nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ vừa phải rất thích hợp cho việc sử dụng thực vật thủy sinh để xử lý. Nghiên cứu được thực hiện với 3 nghiệm thức, trong đó rau muống và rau ngổ được chọn để xử lý nước thải có chiều cao trung bình khoảng 10 cm, trồng trong mô hình (thùng xốp) có mật độ 100 cây/m2. Kết quả nghiên cứu cho thấy rau ngổ và rau muống thích nghi và phát triển tốt trong môi trường nước thải nuôi lươn được đặc trưng bởi sự gia tăng các chỉ tiêu về sinh khối. Đặc biệt, khả năng xử lý chất ô nhiễm hữu cơ của cây rau muống cao hơn cây rau ngổ. Kết quả đạt được qua thí nghiệm như sau: Sau 20 ngày thí nghiệm, mật độ và sinh khối trung bình của rau muống tăng lần lượt là 1.32 và 4.9 lần, còn rau ngổ là 1.69 và 4 lần. pH nước thải sau xử lý dao động từ 7 ÷ 8. Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) của nước thải sau xử lý giảm khoảng 78%. Nồng độ COD giảm 70% ở nghiệm thức trồng rau ngổ và 83% ở nghiệm thức trồng rau muống.
NGHIÊN CỨU THỰC VẬT HỌC VÀ PHÂN TÍCH SƠ BỘ THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT CÂY MUỒNG TRÂU (SENNA ALATA)
Đặt vấn đề: Muồng trâu (Senna alata (L.) Roxb., Fabaceae) là dược liệu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và các quốc gia khác. Nhiều nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng dược lý của dược liệu này đã được thực hiện. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả các đặc điểm vi học, phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật và phân tích thành phần hóa học bằng sắc ký lớp mỏng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Rễ, thân, lá Muồng trâu được thu hái tại thành phố Hồ Chí Minh, được tiến hành cắt nhuộm, quan sát dưới kính hiển vi quang học và mô tả chi tiết. Phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật theo phương pháp Ciulei. Các chất đã phân lập từ đề tài trước đây được phân tích trên sắc ký lớp mỏng. Kết quả: Các đặc điểm vi phẫu rễ, thân, cuống lá, lá và bột dược liệu lá Muồng trâu được xác định và trình bày chi tiết. Thành phần hóa thực vật có sự hiện diện của chất béo, carotenoid, tinh dầu, triterpenoid tự do, anthranoid, flavonoid, anthocyanosid, tannin, saponin, chất khử và polyuronid. Sắc ký đồ của các hợp chất được phát hiện dưới UV 254, UV 365 và thuốc thử vanillin – sulfuric. Kết luận: Các đặc điểm vi học, thành phần hóa thực vật và sắc ký lớp mỏng góp phần tiêu chuẩn hóa dược liệu Muồng trâu.
#Senna alata #Muồng trâu #vi phẫu #hóa thực vật #sắc ký lớp mỏng
Nghiên cứu xử lý bã cà phê làm giá thể trồng rau muống (Ipomoea aquatic) theo phương pháp thủy canh
Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp - Tập 9 Số 3 - Trang 73-79 - 2020
Mục tiêu nghiên cứu là xác định phương pháp xử lý bã cà phê phù hợp để làm giá thể trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh. Thí nghiệm được thực hiện hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm: (1) Bã cà phê được xử lý bằng nước, (2) Bã cà phê được xử lý bằng vôi, (3) Bã cà phê được xử lý bằng giấm ăn và (4) Bã cà phê được xử lý bằng cách ủ compost. Kết quả thí nghiệm trên rau muống cho thấy, bã cà phê được xử lý bằng vôi cho khả năng sinh trưởng và năng suất đạt cao nhất. Bã cà phê được xử lý bằng vôi cho trọng lượng thân lá, trọng lượng toàn cây, chiều dài rễ, chiều cao cây, số lá/cây của cây rau muống tương ứng là 5,75 g, 7,21 g, 22,23 cm, 12,3 cm và 7,45 lá.
#Bã cà phê #phương pháp thủy canh #rau muống
Ủ phân hữu cơ từ phân bò phối trộn với phân xanh và đánh giá hiệu quả trên năng suất mầm rau muống (Ipomoea aquatica)
Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp - Tập 10 Số 3 - Trang 101-106 - 2021
Ủ phân hữu cơ từ phân bò phối trộn với phân xanh sẽ hạn chế ô nhiễm môi trường. Do đó, một thí nghiệm ủ phân hữu cơ từ phân bò phối trộn với phân xanh tỉ lệ 60 : 40 được thực hiện ở qui mô túi ủ. Phân hữu cơ sau ủ được thí nghiệm đánh giá hiệu quả trên sự sinh trưởng và năng suất mầm rau muống với 3 nghiệm thức (1) Đất - Đối chứng, (2) Đất + 5 tấn/ha phân hữu cơ, (3) Đất + 15 tấn/ha phân hữu cơ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giá trị pH của phân hữu cơ sau 45 ngày ủ đạt mức gần trung tính (6,84); giá trị độ dẫn điện EC thấp đạt 1,82 mS/cm. Hàm lượng đạm, lân, kali tổng số đạt lần lượt theo thứ tự là 2,28% N, 5,06% P2O5, và 2,95% K2O. Hàm lượng chất hữu cơ và tỉ lệ C/N cũng ở mức phù hợp đạt lần lượt theo thứ tự 31,57% C và C/N = 13,81. Hiệu quả của bón phân hữu cơ từ phân bò phối trộn với phân xanh trên năng suất rau muống cho thấy lượng bón 5 tấn/ha là lượng bón được khuyến cáo trên cây rau muống. Với lượng bón này cho hiệu quả tối ưu nhất, rau muống nảy mầm tốt với tỉ lệ nảy mầm trên 90%. Chiều cao cây, trọng lượng tươi và khô của rau muống đạt lần lượt theo thứ tự là 15,2 cm, 9,24 g, và 0,64 g, cao khác biệt so với đối chứng đất với 14,23 cm, 5,73 g và 0,08 g, theo thứ tự.
#Phân bò #phân hữu cơ #phân xanh #rau muống
Tổng số: 6   
  • 1